717 ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuân
Đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, là chứng tích kho lương quân sự của Nhà Trần phục vụ cuộc kháng chiến lần thứ 2 năm 1285 và lần thứ 3 năm 1288. Tại đây đã diễn ra nghi thức “Phát quân lương” khao quân dân của nhà Trần khi chiến thắng giặc Mông – Nguyên, nay trở thành Lễ hội phát lương vào rằm tháng Giêng hằng năm. Đền Trần Thương là di tích tiêu biểu của tỉnh Hà Nam và cả nước, hội tụ nhiều giá trị đặc sắc về lịch sử, quân sự, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, tâm linh, du lịch và lễ hội

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là vị tướng tài ba, văn võ song toàn ở thời Trần - Người có công lớn trong 3 cuộc kháng chiến chống quân Mông - Nguyên xâm lược thế kỷ XIII. Ông được nhân dân tôn vinh lên bậc Thánh Nhân, là Đức Thánh Cha. Đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, là chứng tích kho lương quân sự của Nhà Trần phục vụ cuộc kháng chiến lần thứ 2 năm 1285 và lần thứ 3 năm 1288. Tại đây đã diễn ra nghi thức “Phát quân lương” khao quân dân của nhà Trần khi chiến thắng giặc Mông – Nguyên, nay trở thành Lễ hội phát lương vào rằm tháng Giêng hằng năm. Đền Trần Thương là di tích tiêu biểu của tỉnh Hà Nam và cả nước, hội tụ nhiều giá trị đặc sắc về lịch sử, quân sự, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, tâm linh, du lịch và lễ hội. Từ những giá trị đó, ngày 23/12/2015 đền Trần Thương được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt; ngày 23/12/2016 Lễ hội và các nghi trình diễn ca mỹ tích tiếp tục được xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia và ngày 30/6/2017 di tích lịch sử văn hóa đền Trần Thương được UBND tỉnh Hà Nam công nhận là điểm du lịch địa phương.

Kỷ niệm 717 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (20/8/1300 – 20/8/2017), Huyện Lý Nhân - Ban quản lý di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương và xã Nhân Đạo tổ chức Lễ hội năm 2017 - Tưởng niệm 717 năm ngày mất của Ông để nhân dân và du khách về chiêm bái, tưởng nhớ và tri ân. Lễ mở cửa đền vào sáng ngày 1/8 âm lịch (tức ngày 20/9/2017), buổi tối tại sân tâm linh Nhà hát chèo Hà Nam biểu diễn vở "Thi Sơn huyền tích". Đặc biệt, Lễ hội có tổ chức Liên hoan diễn xướng thanh đồng và hát văn huyện Lý Nhân mở rộng lần thứ 2 năm 2017 với sự tham gia của các thanh đồng trong tỉnh và các tỉnh bạn từ ngày 04 đến hết ngày 05/8 âm lịch (tức từ 23, 24/9/2017); buổi tối các ngày 18, 19/8 tổ chức Đêm Hội Trần Thương tại sân tâm linh và Lễ hội thả đèn hoa đăng tại hồ Trần Thương. Lễ hội chính sẽ diễn ra từ ngày 18 đến hết ngày 20/8 năm Đinh Dậu (tức từ ngày 07 đến hết ngày 09/10/2017) với các nghi lễ tâm linh cổ truyền, nhiều trò chơi dân gian cùng các giải thể thao truyền thống và các giải thể thao trong khuôn khổ Đại hội TDTT huyện Lý Nhân lần thứ VIII - 2017.

Kính mời nhân dân và quý khách thập phương về dự lễ hội./.

TM Ban Quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Đền Trần Thương huyện Lý Nhân

Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân -  Trưởng ban tổ chức Lễ hội