Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh đình làng thôn thọ lão xã Đạo Lý

Giới thiệu chung Di tích lịch sử, danh thắng  
Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh đình làng thôn thọ lão xã Đạo Lý
Đình Thọ Chương xã Đạo Lý được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh năm 2016. Đình làng Thọ Lão tọa lạc trên một khoảng đất ở đầu làng với tổng diện tchs 968 m2, liền khoảnh với khuôn viên của chùa làng  " Vân Mai tự",. Ngôi đình quay hướng Tây, vườn đình rộng với không gian thoáng đãng, tạo không khí trong lành cho di tích.

 Bố cục mặt bằng đình Tho Lão hình chữ đinh: tiền đường 3 gian 2 trái và hậu cung mang đậm phong cách kiến trúc triều Nguyễn.


Toàn cảnh khuôn viên di tích đình, chùa  làng thôn Thọ Lão

          Ngôi đình chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa trên cả hai phương diện vật thể và phi vật thể.  Là một công trình mang đậm phong cách kiến trúc nghệ thuật cổ truyền dân tộc với nhiều cấu kiện kiến trúc gỗ tạo nên một bộ khung chắc chắn, bền vững. Trải qua thời gian ngôi đình vẫn giữ được tương đối nguyên vẹn. Đặc biệt về nghệ thuật điêu khắc  trang trí kiến trúc, đồ thờ khá độc đáo, công phu, tỷ mỉ, đa dạng  với nhiều kỹ thuật trạm khắc tạo nên những đề tài sinh động độc đáo mang đậm phong cách cổ truyền. Đình Thọ Lão còn được lưu giữ nhiều đồ thờ, hiện vật; Như nhang án, ngai thờ, bài vị, hoành phi, câu đối, bát hương, sắc phong... có giá trị góp phần thể hiện nghệ thuật, khoa học, thẩm mỹ và lịch sử cho di tích.


Khuôn viên di tích đình làng thôn Thọ Lão

          Căn cứ vào ngọc phả, thư tịch, truyền thuyết thì ở đình Thọ Lão nhân vật thờ nơi đây là thần Câu Mang Đại Vương, một danh tướng thời Hùng Vương, ngài có công lao to lớn trong việc tiêu trừ thiên tai, hạn hán, đánh bại giặc Thục, mang lại thái bình cho đất nước, ấm no cho nhân dân.


Khuôn viên chùa Vân Mai cạnh di tích đình làng thôn Thọ Lão

          Trong thời kỳ cách mạng kháng chiến, đình, chùa Thọ Lão đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của địa phương, nơi hàng năm tổ chức tri ân vị thần qua các thời kỳ. Đặc biệt lễ hội tại nơi đây có ý nghĩa to lớn giáo dục quần chúng ý thức về cội nguồn, truyền thống yêu nước cũng như những quá khứ hào hùng của dân tộc chứa đựng nhiều giá trị nhân văn mang đậm bản sắc dân tộc.

 

 Mặt tiền di tích đình làng thôn Thọ Lão

 

Đình làng giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân cư làng xã, trong đó chứa đựng sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cộng đồng gắn liền với các hoạt động vui chơi, giải trí vô cùng phong phú. Việc tổ chức lễ hội hàng năm tại di tích để tưởng nhớ tới công lao của các vị thần là một truyền thống tốt đẹp mà ở thôn Thọ Lão đã lệ định gồm các ngày sau, tính theo âm lịch:

-         Ngày sinh Câu Mang, ngày 8 tháng 8

-         Ngày hóa Câu Mang, ngày 20 tháng 6

-         Lễ đầu xuân mồng 1 tháng giêng

-         Lễ thượng điền mồng 10 tháng 2

-         Lễ kỳ an ngày rằm tháng 4

-         Lễ khánh hạ ngày 10 tháng 6

-         Lễ Hạ điền ngày 10 tháng 11