Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cảnh giác trước thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch COVID -19

Tin tức, sự kiện  
Cảnh giác trước thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch COVID -19

Từ cuối tháng 4 năm 2021 đến nay, đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư đã và đang tác động, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, cuộc sống của nhân dân, nhất là nhân dân trong vùng dịch. Xuất phát từ tình hình dịch bệnh, trên không gian mạng có rất nhiều thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, chính quyền các cấp, thu hút nhiều người dùng mạng xã hội bình luận, chia sẻ. Đã có nhiều trường hợp bị các cơ quan chức năng xác minh, đấu tranh, xử lý ở các mức độ khác nhau do tung thông tin không được kiểm chứng, sai sự thật. Tại địa bàn tỉnh Hà Nam, sau khi xuất hiện trường hợp dương tính với Covid-19 tại TP Phủ Lý, yếu tố dịch tễ phức tạp. Trên không gian mạng, trong các trang hội, nhóm Hà Nam đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến các trường hợp ca bệnh, lịch trình, việc giãn cách trên địa bàn TP Phủ Lý, trong đó có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang, tạo tâm lý lo lắng, bất an trong nhân dân, nhất là dịch bệnh đã xâm nhập trong khu công nghiệp và trường học.

Hành vi trên của một số người dân đa phần là do thiếu hiểu biết về pháp luật, hạn chế trong việc tiếp nhận thông tin chính thống. Mặt khác là do người tham gia mạng xã hội thiếu trách nhiệm, muốn tạo thông tin lạ, nhằm câu like, câu view, gây sự chú ý trên mạng xã hội, ...Không chỉ làm hoang mang trong dư luận mà còn làm nhiễu loạn thông tin khiến người dân khó phân biệt được đâu là thông tin chính xác, đâu là thông tin giả để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hạn chế hiệu quả hoạt động phòng, chống dịch của các địa phương và các cơ quan chức năng. Cụ thể: khi lực lượng quân đội được huy động tham gia công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian giãn cách xã hội, một số đối tượng đã cố tình tung tin sai sự thật trên mạng xã hội về việc “Quân đội thực hiện thiết quân luật tại Tp Hồ Chí Minh” nhưng qua xác minh, các xe thiết giáp trong hình là những phương tiện tham gia buổi diễn tập khu vực phòng thủ ở Hải Phòng từ nhiều tháng trước. Hay tin về “Bác sĩ Khoa rút máy thở của mẹ để nhường cho sản phụ”, đây là sự việc hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, cùng với đó nhiều “anh hùng bàn phím” đã chia sẻ thông tin này kèm theo những bình luận sai trái, phiến diện như “Tp Hồ Chí Minh thiếu máy thở để điều trị bệnh nhân Covid-19”, “nhiều bệnh nhân Covid-19 tử vong do không được cứu chữa kịp thời”,... Càng nguy hiểm hơn, khi các thông tin xuyên tạc, sai sự thật như vậy bị các thế lực thù địch, đối tượng chống đối lợi dụng nhằm mục đích tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 chưa thể kết thúc một sớm, một chiều và phía trước chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đây chính là thời điểm mà mỗi người dân cần thể hiện rõ trách nhiệm của mình đối với đất nước vì mục tiêu chung chiến thắng đại dịch Covid-19. Một trong những việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực nhất trong lúc này là nói không với “tin giả”, tin “sai sự thật”. Vì vậy, mỗi người dân khi tham gia mạng xã hội cần tỉnh táo, thận trọng trước những thông tin, hình ảnh, clip, đừng vì nhẹ dạ, cả tin mà biến mình thành nạn nhân của “tin giả”. Mặt khác, mỗi cá nhân hãy kiềm chế cảm xúc, đừng vì những diễn biến tâm lý nhất thời mà nghĩ sai, nghĩ xấu và có những phản ứng tiêu cực về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, để rồi đăng tải, chia sẻ những thông tin bịa đặt, sai sự thật, bình luận ác ý về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Để nắm các thông tin chính trị, kinh tế – xã hội, tình hình dịch Covid-19, người dân cần tham khảo các trang thông tin của các Bộ, ngành và cơ quan chức năng, thu thập, tiếp nhận thông tin ở các tờ báo, báo điện tử chính thống.

http://hulynhan.vn/