Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chuyển đổi số cho đối tượng chính sách thông qua ngân hàng chính sách xã hội

Tin tức, sự kiện  
Chuyển đổi số cho đối tượng chính sách thông qua ngân hàng chính sách xã hội

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Lý Nhân về việc triển khai Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện.

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện được giao nhiệm vụ mởi tài khoản an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách trên địa bàn 07 xã gồm: Văn Lý, Hợp Lý, Chính Lý, Nguyên Lý, Nhân Bình, Chân Lý, Nhân Nghĩa.

Để triển khai kịp thời nhiệm vụ được giao, NHCSXH huyện đã bám sát chỉ đạo của UBND huyện, phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, UBND các xã, tập trung bố trí nguồn lực, các điều kiện cần thiết tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội đăng ký mở tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt.

Đối với nhóm công dân đặc thù như người cao tuổi, người tàn tật, người neo đơn…, khó khăn trong việc giao dịch, NHCSXH huyện kịp thời báo cáo lãnh đạo UBND huyện và NHCSXH cấp trên thống nhất giải pháp phù hợp, vừa đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đối tượng chính sách tiếp cận dịch vụ của NHCSXH.

Với thủ tục đăng ký mở tài khoản đơn giản, nhanh gọn, không gây phiền hà, người dân đánh giá cao chủ trương mở tài khoản an sinh xã hội của UBND huyện, sự phục vụ nhiệt tình của NHCSXH huyện, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng.

HD mo tk.jpg
Ảnh: bà Trần Thị Vang – được cán bộ NHCSXH huyện Lý Nhân hướng dẫn mở tài khoản ASXH tại nhà văn hoá thôn

Anh Trần Quang Minh, (Thôn 5 Đồng yên xã Chân Lý) đưa bà nội là bà Trần Thị Vang (81 tuổi) đến làm thủ tục mở tài an sinh xã hội tại nhà văn hoá thôn vui vẻ cho biết: “Bà tôi cao tuổi, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn. Trước đây, hằng tháng tôi phải mang sổ ra bưu điện văn hoá xã để nhận tiền trợ cấp người cao tuổi cho bà. Tôi thấy việc mở tài khoản tại NHCSXH để nhận tiền trợ cấp rất thuận tiện cho bà. Chúng tôi được cán bộ NHCSXH huyện Lý Nhân hướng dẫn rất nhiệt tình, chu đáo ngoài ra việc mở tài khoản còn không mất chi phí, không phải đi lại nhiều lần".

Bà Nguyễn Thị Hiên (thôn 8 xã Chính Lý) chia sẻ: “Tại điểm làm thủ tục mở tài khoản an sinh xã hội tại NHCSXH huyện Lý Nhân, chúng tôi được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo. Tôi thấy chủ trương khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký mở tài khoản để chi trả không dùng tiền mặt là phù hợp, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi, chi trả chính xác, đúng đối tượng".

Chia sẻ về công tác triển khai hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản, chị Trần Thị Thu Hà, công chức văn hóa xã hội xã Chính Lý cho biết: “Chúng tôi vận động, tuyên truyền cả trực tiếp và gián tiếp tới những người được hưởng an sinh xã hội về việc hỗ trợ đăng ký mở tài khoản, đồng thời photo văn bản gửi đến các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng các thôn, công an viên các thôn nhằm tuyên truyền đến các hộ gia đình được hưởng chế độ để nắm rõ chủ trương, những người chưa có tài khoản được mời tới địa điểm nhà văn hoá các thôn để cán bộ NHCSXH huyện Lý Nhân trực tiếp hướng dẫn và mở tài khoản.

tri tra tro cap.png

NHCSXH huyện chi trả tiên trợ cấp bảo trợ xã hội tại xã Nguyên Lý ngày 10/6/2024

Người dân có thể lựa chọn một trong các hình thức thanh toán phù hợp với nhu cầu của bản thân và đặc thù nơi cư trú, bao gồm:

+ Lĩnh tiền trực tiếp tại điểm giao dịch xã (đặt tại trụ sở UBND xã);

+ Lĩnh tiền mặt tại trụ sở NHCSXH huyện Lý Nhân (địa chỉ Thôn 1 Mai Xá-Thị trấn Vĩnh Trụ-huyện Lý Nhân);

+ Sử dụng ứng dụng VBSP Smartbanking trên điện thoại thông minh.

Đến ngày 10/6/2024, NHCSXH huyện đã mở tài khoản cho 1.487 đối tượng chính sách và bắt đầu chi trả thông qua tài khoản. Công tác chi trả được bảo đảm kịp thời, chính xác.

Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục bám sát chỉ đạo của UBND huyện, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để đa số đối tượng chính sách mở tài khoản an sinh xã hội, tiếp cận các dịch vụ thanh toán tại NHCSXH. Đồng thời NHCSXH huyện sẽ bố trí đầy đủ điều kiện để phục vụ việc chi trả đảm bảo nhanh, chính xác không làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của khách hàng.​


NHCSXH