Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đình Quang ốc, xã Bắc Lý

Tin tức, sự kiện  
Đình Quang ốc, xã Bắc Lý
Đình Quang Ốc tọa lạc trên một khu đất rộng, không gian cảnh thoáng đãng, không khí trong lành. Đình Quang Ốc với tên gọi có ý nghĩa: Quang là sáng, ốc là lầu (những lầu ốc sáng sủa). Đình Quang Ốc cách trung tâm xã Bắc Lý khoảng 500m về phía Nam, cách đường ĐT491 khoảng 1km về phía Bắc.

          Đình Quang Ốc được xây dựng cách đây gần 6 thế kỷ. Năm 1889, đình được xây lại to đẹp hơn. Phía trước đình là giếng hình bán nguyệt. Cổng đình được xây  kiểu Tam quan. Đình được xây kiểu chữ Đinh, tiền đường ba gian, hai trái, hậu cung ba gian.

mặt trước đình quang ốc.jpg

Quang cảnh trước cổng đình Quang Ốc

Đình thờ lục vị Thành Hoàng Đại Vương: Tung Sơn Đại Vương, Đức Chính Đại Vương, Câu Mang Đại Vương là các tướng thời Hùng Vương, giúp vua Hùng đánh đuổi quân Thục, trừ họa bệnh tật, giữ gìn cơ nghiệp họ Hùng bền lâu; Sắc Hải Đại Vương, con vua Lý Nhân Tông có công đánh đuổi giặc Vĩnh Trinh ra khỏi bờ cõi; Mỹ hãn Đại Vương, Ông Vệ Đại Vương giúp vua Lê đánh đuổi quân Chiêm Thành, trừ họa bệnh tật, dạy bảo nhân dân làm ăn.

          Hiện tại đình còn lưu giữ được 4 quyển Ngọc phả và 15 đạo sắc phong của các đời vua: Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh và Khải Định sắc phong cho.

​          1. Đệ Nhất thượng đẳng thần Hoàng Tử Câu Mang Đại Vương là con trai của Hùng Huệ Vương đời thứ 18.

          2. Đệ Tam Thượng đẳng thần Sắc Hải Đại vương.

          3. Đệ Tứ Thượng đẳng thần Tung Sơn Đại Vương.

          4. Đệ Tứ Thượng đẳng thần Đức Chính Đại Vương.

          5. Đệ Ngũ Thượng đẳng thần Mỹ Mạn Đại Vương.

          6. Đệ Ngũ Thượng đẳng thần Ông Tổng Vệ Đại Vương.

          Trong thời kỳ Đảng ra đời và hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, tại đình Quang Ốc diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của địa phương. Dưới mái đình Quang Ốc nhiều người con ưu tú của quê hương đã lên đường chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Gian thờ Tiền đường.jpg

Không gian thờ tự gian giữa tiền đường

          Lễ hội liên quan đến di tích:

          Trước đây, nhân dân thôn Quang Ốc tổ chức tế lễ tại đình vào các dịp nhân ngày sinh, ngày hóa của các vị thần được thờ - tính theo lịch âm:

          Ngày 10/3 ngày hóa của Sắc Hải Đại Vương

          Ngày 20/6 ngày hóa của Câu Mang Đại Vương

          Ngày 15/7 ngày hóa của hai vị Mỹ Mạn Đại Vương và Ông Vệ Đại Vương

          Ngày 8/8 ngày sinh của Câu Mang Đại Vương

          Ngày 19/10 ngày sinh của Sắc Hải Đại Vương

          Ngày 10/11 ngày sinh của Tung Sơn Đại Vương và Đức Chính Đại Vương

          Lễ hội đình làng Quang Ốc được tổ chức trong 05 ngày từ ngày 15 đến ngày 20/6 hàng năm. Cứ 2 năm một lần tổ chức lễ hội giao hảo với đình thôn Tú Yên xã Bắc Lý.

          Với những giá trị lịch sử nêu trên năm 2009 đình Quang Ốc được xếp hạng di tích Lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh. Là công trình kiến trúc quy mô, mặc dù đã nhiều lần tu sửa nhưng vẫn bảo lưu được phong cách nghệ thuật truyền thống của dân tộc. ​


Phòng VH-TT