Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức, sự kiện  
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Sáng 18/11, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV với cử tri và nhân dân trong tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh tới các điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố.

     Dự tại điểm cầu huyện Lý Nhân, có đồng chí Trần Đức Thuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Đức Nhương, Phó bí thư TT Huyện ủy; đ/c Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo các ban nghành đoàn thể của huyện và lãnh đạo chủ chốt các xã, thị trấn

ảnh đại diện (2).png

Toàn cảnh Hội nghị

          Tại hội nghị, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Phạm Hùng Thắng, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo tóm tắt kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam tại kỳ họp. Theo đó, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tận dụng tối đa thời gian, làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật; không khí thảo luận, chất vấn dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn, trách nhiệm, đa chiều, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

          Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 02 luật, 12 nghị quyết; cho ý kiến về 05 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Quốc hội đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; xem xét nhiều báo cáo quan trọng về: công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội; việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và việc thực hiện Nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 02 năm 2019-2020; công tác tư pháp, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Chín Hiệp, Trưởng phòng Lao động thương binh và Xã hội huyện phát biểu tại hội nghị (1).png

Đồng chí Nguyễn Chín Hiệp - Trưởng phòng L​ao động TB&XH phát biểu tại Hội nghị

          Cũng trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, các đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia đầy đủ, trách nhiệm các phiên họp trực tuyến và tập trung của kỳ họp; tích cực nghiên cứu, thảo luận, tham gia nhiều ý kiến phát biểu có chất lượng tại các phiên thảo luận ở tổ, các phiên họp trực tuyến và tập trung của Quốc hội; những kết quả hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã góp phần quan trọng vào thành công chung của kỳ họp.

          Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo tóm tắt kỳ họp thứ 2, đại biểu cử tri trong tỉnh đã bày tỏ sự đồng tình nhất trí cao, vui mừng với kết quả của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đồng thời, đã có 18 ý kiến nghị với đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam ở 7 điểm cầu. Thay mặt cử tri huyện Lý Nhân, đ/c Nguyễn Chín Hiệp, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện đã kiến nghị với đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam 3 ý kiến về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và chính sách an sinh xã hội như: Về điều chỉnh tăng mức trợ cấp cho đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng (đối với bố mẹ, vợ, chồng con liệt sỹ); Về điều chỉnh chế độ đối với đối tượng hưởng tuất BHXH hàng tháng; Về chế độ hưởng BHYT của đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách trợ cấp hàng tháng của Đảng và Nhà nước và xem xét nâng mức hưởng chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng nêu trên từ 80% lên 100% chi phí khám chữa bệnh.

          Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với các vị đại biểu, cử tri và nhân dân khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2021 và một số nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2022 để các đại biểu, cử tri và nhân dân có thêm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải quyết. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao đổi, báo cáo làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm, có ý kiến, kiến nghị. Một số ý kiến, kiến nghị khác của cử tri đã được các cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải quyết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ gửi đến các cơ quan thông tin đại chúng và các địa phương để thông báo, tuyên truyền đến cử tri./.