Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gương chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu trong hoạt động uỷ thác vốn vay tín dụng chính sách

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Tín dụng chính sách xã hội  
Gương chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu trong hoạt động uỷ thác vốn vay tín dụng chính sách

Đóng góp vào sự thành công của hoạt động uỷ thác vốn vay tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian qua, là sự góp sức to lớn của những ông, bà chi hội trưởng chi hội của các tổ chức Chính trị - Xã hội; những người luôn đồng hành cùng hoạt động tín dụng chính sách, cánh tay nối dài của NHCSXH đó là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Tổ trưởng Tổ TK&VV không chỉ là cầu nối giữa Ngân hàng với người vay vốn, góp phần chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến các đối tượng thụ hưởng đảm bảo công khai, dân chủ, hiệu quả mà còn là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện tín dụng chính sách, góp phần giúp người dân gắn kết “tình làng, nghĩa xóm" trao đổi phương thức làm ăn, tạo sinh kế, xây dựng nông thôn mới.

Đánh dấu chặng đường đồng hành cùng NHCSXH trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo. Một trong những gương mặt tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Hiền, chi hội trưởng chi hội phụ nữ, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn 6 xã Tiến Thắng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Đến nay đã gần 10 năm bà Nguyễn Thị Hiền được các tổ viên Tổ TK&VV tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng, gắn bó với hoạt động của NHCSXH, bà Hiền được mọi người gọi với cái tên thân thiện hơn là “hướng dẫn viên du lịch" của xã bởi nắm rõ địa bàn thôn, nắm bắt tình hình cụ thể nhu cầu vay vốn của từng hộ trên địa bàn quản lý. Có thể khẳng định hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã mà Tổ TK&VV do bà Hiền quản lý đã phát huy được hiệu quả rõ rệt: hộ vay Trần Văn Dương thuộc hộ cận nghèo của xã, năm 2019 vay 50 triệu đồng để mở rộng lán, mua máy may sản xuất quần áo, phương án thực hiện tốt, năm 2022 tiếp tục vay vốn GQVL để tạo thêm việc làm cho một lao động trong gia đình với số tiền 50 triệu đồng để mở rộng mô hình kinh doanh tạp hóa, hiện nay hộ vay đã thoát nghèo, ổn định kinh tế hơn; nhằm góp phần xây dựng mục tiêu phát triển nông thôn mới nâng cao của xã, bà Nguyễn Thị Hiền đã tăng cường tuyên truyền cho vay nguồn vốn tín dụng “nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn" giúp cho nhiều hộ dân cải thiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng sống; đồng thời hàng quý bà Hiền luôn tuyên truyền nguồn vốn chương trình tín dụng “học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn" tại các buổi sinh hoạt tổ qua đó giúp nhiều gia đình trang trải chi phí học tập cho con em, nhờ vào chương trình này mà nhiều em đã có điều kiện theo học các trường Cao đẳng, Đại học, học nghề ra trường có việc làm, thu nhập ổn định, tự lập, lập nghiệp và hỗ trợ giúp bố mẹ trả nợ vốn vay đúng cam kết. Bà Nguyễn Thị Hiền còn thường xuyên báo cáo lãnh đạo thôn, tham mưu cấp ủy, chính quyền để kết hợp tuyên truyền các chương trình cho vay, quy định của NHCSXH thông qua loa truyền thanh của thôn, nhờ đó mà một khách hàng có nhu cầu vay vốn xây mới nhà ở đã được tiếp cận với nguồn vốn vay chương trình Nhà ở xã hội.

b. hien.jpg

(Bà Nguyễn Thị Hiền hướng dẫn hộ vay Nguyễn Thị Thanh thủ tục vay vốn chương trình Nhà ở xã hội theo NĐ100 của Chính phủ.) 

Hằng tháng, Ban quản lý Tổ TK&VV luôn duy trì nề nếp sinh hoạt Tổ TK&VV, tổ viên tích cực tham gia sinh hoạt. Mỗi hộ vay vốn đều được tuyên truyền thực hành tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tạo nguồn để trả nợ. Hiểu được lợi ích của việc tham gia gửi tiền tiết kiệm qua Tổ TK&VV, tất cả các tổ viên trong Tổ rất nhiệt tình hưởng ứng, bình quân mỗi tổ viên dành dụm tiết kiệm từ nguồn thu nhập của gia đình tối thiểu 50.000 đồng/tháng.

Với tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội dung Hợp đồng ủy nhiệm đã ký với NHCSXH huyện, nắm vững nghiệp vụ tín dụng chính sách. Do vậy hơn 10 năm qua, Tổ TK&VV do bà Hiền quản lý không có trường hợp nào có lãi tồn đọng và nợ quá hạn. Đặc biệt, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho rất nhiều hộ sau khi vay vốn đã thoát nghèo bền vững, có hộ trở thành hộ khá giả. Bà Hiền tâm sự rằng: “Làm Tổ trưởng Tổ TK&VV có nhiều khó khăn, vất vả, nhiều khi nản chí, như mọi người hay đùa rằng là “ăn cơm nhà, lo chuyện thiên hạ"; thế mà cũng đã hơn 10 năm gắn bó với công việc chẳng thể nào rời xa được. Chỉ mong rằng bằng sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm của mình, tôi luôn được bà con trong thôn, xã ngày thêm tin yêu, quý mến hơn nữa, tiếp tục tín nhiệm. Còn làm Tổ trưởng ngày nào thì tôi sẽ nỗ lực giúp thêm nhiều người thuộc hộ nghèo và đối chính sách khác tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đặc biệt là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có ý trí vươn lên thoát nghèo".