Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam: Ngành giáo dục Lý Nhân đẩy mạnh chuyển đổi số

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Chuyển đổi số  
Hà Nam: Ngành giáo dục Lý Nhân đẩy mạnh chuyển đổi số
Với mục tiêu đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động hàng ngày đối với mỗi nhà giáo, mỗi người học, nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã phối hợp, chỉ đạo các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số ở tất cả các cấp học.

Năm học 2023 - 2024 Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Lý Nhân quản lý 67 đơn vị trực thuộc, trong đó có 23 trường Mầm non (1 trường Mầm non tư thục Hiệp Hoà); 22 trường Tiểu học; 21 trường THCS; 1 trường liên cấp Tiểu học và THCS; 1 Cơ quan phòng GDĐT.

Thực hiện việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giáo dục, Phòng GDĐT đã xây dựng, ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai đến các nhà trường thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 - 2025” nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh về vai trò ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong các hoạt động giáo dục. Quan tâm đầu tư trang bị cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ giúp giáo viên khai thác tối đa âm thanh, hình ảnh số giúp giờ học sinh động, tạo môi trường tương tác toàn diện giữa thầy và trò. Rất nhiều trường học trên địa bàn huyện, 100% phòng học có đường truyền internet, wifi, máy tính, các lớp học còn được trang bị màn hình tương tác thông minh, máy chiếu, tivi. Các nhà trường đều được triển khai giáo án, số điểm điện tử, học bạ điện tử, số hóa các hồ sơ. Hiện cán bộ quản lý và giáo viên của các nhà trường sử dụng thành thạo các phầm mềm, giáo án điện tử phục vụ công tác quản lý và dạy học như: thiết kế bài giảng E-learning, phần mềm giao bài tập azota, phần mềm sơ đồ tư duy, phầm mềm trình chiếu power point…

Tôi có mặt tại lớp học 6A, trường THCS Văn Lý khi các em và thầy cô giáo tham dự tiết học chuyên đề môn Khoa học tự nhiên. Lớp học được trang bị bảng tương tác thông minh và học sinh trong lớp đều tự trang bị máy tính hoặc điện thoại thông minh. Cùng với đó, bài giảng của cô giáo được chuẩn bị kỹ lưỡng từ kiến thức đến hình ảnh minh họa đã giúp các em được trải nghiệm môi trường kỹ thuật số, tăng sự tương tác và nâng cao khả năng ghi nhớ và tự học của các em khiến tiết học vốn khô khan trở nên sinh động, hấp dẫn.

ngọc 1.jpg

Học sinh trường THCS trên địa bàn huyện Lý Nhân thực hiện nhiệm vụ học tập trên màn hình tương tác thông minh

Em Hoàng Thị Ngân - học sinh lớp 6A, Trường THCS Văn Lý hào hứng chia sẻ: “Trong các tiết học các thầy cô đều sử dụng bảng tương tác thông minh, vì vậy chúng em được học qua hình ảnh, âm thanh, đồ họa nên dễ nhớ, dễ thuộc bài”.

Việc thực hiện chuyển đổi số, nhất là ứng dụng các phần mềm công nghệ vào trong các tiết học giúp thầy cô tiết kiệm được thời gian trong soạn giáo án đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt, hiệu quả. Cô giáo Trần Thị Bích Hợp – Giáo viên dạy bộ môn Khoa học tự nhiên Trường THCS Văn Lý chia sẻ: “Bản thân tôi luôn nâng cao ý thức tự học hỏi, tìm hiểu các phầm mềm dạy học phù hợp với nhận thức trình độ của các em học sinh để xây dựng các tiết học sinh động, dễ nhớ thông qua các hình ảnh, đồ họa, âm thanh. Ngoài ra, việc áp dụng CNTT vào giảng dạy còn giúp phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng ứng dụng thiết bị thông minh cho học sinh”.

Thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục vào đào tạo, Trường THCS Nam Cao đã được đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất với 100% phòng học được kết nối internet, có máy tính, máy chiếu, màn hình tương tác ở các phòng học. Riêng hai phòng tin học, tiếng anh được đầu tư 20 máy tính/1 phòng, có các thiết bị nghe nhìn theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường triển khai cụ thể đến từng giáo viên tăng cường học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nhất là ứng dụng CNTT trong dạy học, sử dụng các phầm mềm soạn giảng tiện ích. Bên cạnh đó, trường đã triển khai hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, sẵn sàng dạy trực tuyến khi có yêu cầu.

Thầy Đào Minh Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nam Cao cho biết: “Hiện nay, 100% giáo viên trong nhà trường ứng dụng các phầm mềm dạy học, xây dựng học liệu số, bài giảng điện tử, xây dựng các ngân hàng câu hỏi cho các môn học. Vì vậy, so với các tiết học thông thường việc ứng dụng CNTT vào trong giảng dạy đã tạo hứng thú cho cả giáo viên và học sinh. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, hằng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đều đạt 100%”.

Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nam, UBND huyện Lý Nhân về thực hiện triển khai các nhiệm vụ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, đến nay Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân đã đạt được một số kết quả quan trọng như: Đăng ký chữ ký số cho toàn ngành với 2377 CB, GV, NV; phối hợp với công an cấp CCCD gắn chip cho 100% CB, GV, NV và học sinh đủ điều kiện (số lượng học sinh THCS đủ 14 tuổi trên tổng số học sinh toàn cấp được cấp CCCD gắn chíp là 10.681 học sinh); đồng bộ định danh cá nhân trên cơ sở dữ liệu ngành với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; ứng dụng số hoá trong công tác quản lý nhà trường (triển khai sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử đối với cấp Tiểu học và cấp THCS sử dụng học bạ điện tử đối với lớp 6,7 theo lộ trình của Sở GDĐT).

ngọc 2.jpg

Phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện Lý Nhân được hướng dẫn truy cập ứng dụng phần mềm Misa thanh toán học phí qua chuyển khoản

Đến nay, 100% các trường và cơ quan phòng giáo dục sử dụng hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến ngành giáo dục, kết nối đầy đủ, toàn diện dữ liệu  giữa các đơn vị, cơ quan nhằm cung cấp thông tin kịp thời, phục vụ công tác báo cáo, theo dõi, giám sát, dự báo, kiểm tra và thanh tra của các cơ quan quản lý giáo dục; triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đến 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc; 100% các trường thuê, mua sử dụng các giải pháp, nền tảng số giáo dục và hạ tầng, lưu trữ, đường truyền, kết nối mạng internet tốc độ cao và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trực tuyến, triển khai chuyển đổi số hoạt động giáo dục, đào tạo.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT phối hợp với các nhà cung cấp phần mềm triển khai tập huấn công tác ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy, đánh giá, chăm sóc học sinh, trẻ trực tuyến. 100% Các trường ứng dụng triệt để công nghệ số, nền tảng số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến ngay cả khi học sinh đến trường bình thường. 100% các trường và cơ quan Phòng GDĐT đã có website riêng theo quy định của Sở GDĐT Hà Nam…

Đồng chí Nguyễn Thị Thu - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân cho biết: “Phòng GDĐT Lý Nhân đã triển khai tới 100% các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, TH&THCS trong toàn huyện thực hiện chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở trường học. Làm tốt điều này, phòng tuyên truyền tới cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh trong toàn ngành. Phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện thanh toán học phí và phí dịch vụ giáo dục bằng phương thức thanh toán. Đăng tải thông tin thanh toán không dùng tiền mặt lên website của đơn vị (chuyên mục “thanh toán”), trợ giúp cha mẹ học sinh và nhân dân thực hiện, tạo thuận lợi cho việc thu nộp học phí và các dịch vụ giáo dục”. Thời gian tới, ngành Giáo dục huyện Lý Nhân tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức kỹ năng số cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu (trường, lớp, học sinh, cơ sở vật chất, đội ngũ), bước đầu triển khai xây dựng lớp học thông minh. Tham mưu cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, UBND huyện Lý Nhân tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất trong công tác ứng dụng CNTT và chuyển đổi số. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trong đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, hình thành nền tảng số cho xã hội học tập.


https://moitruongvaxahoi.vn/