Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả mô hình “Tổ Cựu chiến binh tự quản bảo đảm an toàn giao thông" ở Đức Lý

Tin tức, sự kiện  
Hiệu quả mô hình “Tổ Cựu chiến binh tự quản bảo đảm an toàn giao thông" ở Đức Lý
Thực hiện kế hoạch của ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo" huyện Lý Nhân giai đoạn 2021-2025, tháng 2 năm 2022 Hội CCB xã Đức Lý đã thành lập mô hình Tổ Cựu chiến binh tự quản đảm bảo an toàn giao thông". Với sự tham gia của 11 thành là viên hội CCB xã có đủ tâm huyết, sức khoẻ và kiến thức về Luật ATGT. Sau hơn 2 năm thành lập đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) trước cổng trường học, được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân ghi nhận, hội CCB các cấp đánh giá cao.

Trường Tiểu học xã Đức Lý nằm trên trục đường ĐH 05. Trên trục đường còn có nhà máy sản xuất đồ nhựa và trường Mầm non, trường THCS xã Đức Lý. Đây cũng là tuyến đường kết nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với tuyến đường ĐT 491. Do đó, ngoài lượng công nhân và học sinh các cấp học còn có một lượng lớn các phương tiện khác di chuyển trên tuyến đường này, đặc biệt là xe tải chở vật liệu xây dựng. Vào giờ tan học, học sinh từ các nhà trường đổ ra đường rất đông, phụ huynh đón con để xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

​Trước thực trạng đó, các CCB trong đội có nhiệm vụ tham gia giúp đỡ trường Tiểu học phân làn, chỉ đường cho học sinh qua đường khi tan trường, tham gia bảo vệ hiện trường, kịp thời sơ cứu các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Từ khi hình thành đến nay, việc lấn chiếm lòng lề đường, nạn đua xe, đánh võng, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tai nạn giao thông đã giảm hẳn, hoặc không còn xảy ra trên đoạn đường này...

Để mô hình hoạt động có hiệu quả, Tổ đã xây dựng kế hoạch và quy chế về tổ chức hoạt động một cách chặt chẽ, cụ thể. Theo đó, Tổ có 1 tổ trường, 1 tổ phó và 9 thành viên, hoạt động dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Hội CCB xã, phối hợp với Ban Công an và cấp uỷ, chính quyền thôn Nội Kiếu; tuân thủ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Khi mới thành lập, tổ tự quản gặp rất nhiều khó khăn, trang thiết bị thiếu thốn, các thành viên chưa có kinh nghiệm trong tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Tuy nhiên, được sự động viên và hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các thành viên trong tổ tự quản đã nỗ lực, không ngại khó khăn, vất vả thực hiện nhiệm vụ được giao.

113.png

Thành viên Tổ tự quản tham gia phân luồng giao thông.

Với nguồn vốn ít ỏi huy động được từ các tổ chức, cá nhân cộng thêm sự đóng góp của các thành viên trong tổ, tổ đã trang bị quần áo, còi, cờ,… cho các thành viên làm nhiệm vụ; làm biển báo, sơn kẻ đường phục vụ công tác phân luồng, điều tiết giao thông. Đều đặn, ngày 2 buổi, từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần, các thành viên trong Tổ tự quản làm nhiệm vụ tại cổng trường Tiểu học xã không quản ngại nắng, mưa hướng dẫn các bậc phụ huynh dừng xe đúng nơi quy định, phân luồng xe trước cổng trường, bảo đảm an toàn cho học sinh và phụ huynh đưa con đến trường cũng như đón con về. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường, tổ còn phối hợp với lực lượng Công an để giải quyết những vấn đề nảy sinh làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Với phương châm “Tất cả vì tương lai con em chúng ta", hai năm qua, các thành viên của Tổ đều tự nguyện thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực cổng trường Tiểu học của xã, không nghĩ là phải có công, có lương và cũng chưa để xảy ra bất cứ 1 sai sót nào dù là nhỏ nhất.
  

114.png

Biển chỉ dẫn giao thông của Tổ tự quản đặt tại khu vực cổng trường. 

 Mô hình “Tổ Cựu chiến binh tự quản đảm bảo ATGT" của Hội CCB xã Đức Lý đã được công nhận là mô hình “Dân vận khéo" cấp huyện. Những đóng góp âm thầm và ý nghĩa của các thành viên trong Tổ được cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội CCB các cấp đánh giá cao, được nhân dân ghi nhận. Bà Lê Thị Nhật, phụ huynh học sinh trường Tiểu học xã Đức Lý cho biết các bác Cựu chiến binh trong Tổ tự quản đều rất tâm huyết, mỗi khi đến trường đón cháu, bà cùng các phụ huynh khác đều được các bác nhiệt tình hướng dẫn để xe đúng nơi quy định; hướng dẫn giao thông. Đến trường, nhìn thấy các bác làm nhiệm vụ bà cảm thấy rất yên tâm.

Để duy trì và phát huy hơn nữa hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh xã Đức Lý sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà trường, Ban Công an xã tiếp tục làm tốt công tác ATGT và giữ gìn trật tự khu vực cổng trường. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm vì cộng đồng; phối hợp tổ chức kiểm tra mô hình cũng như đánh giá các tác động khách quan, chủ quan để có giải pháp khắc phục. Cùng với đó, nêu cao vai trò, tính gương mẫu của các đồng chí thành viên Cựu chiến binh trong khác phong trào của địa phương, của Hội phát động. Thường xuyên điều chỉnh nội dung các quy chế cho phù hợp để các hoạt động ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.
Những việc làm, hành động cụ thể của các cựu chiến binh xã Đức Lý đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân, nhất là trên lĩnh vực an toàn giao thông. Hiệu quả bước đầu của mô hình đã cho thấy vai trò của Hội Cựu chiến binh trong việc xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại địa phương. Qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn giao thông, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nếp sống văn minh tại địa phương./.