Hoạt động của tổ covid động đồng trên địa bàn huyện

Hoạt động của tổ covid động đồng trên địa bàn huyện
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, đặc biệt trên địa bàn huyện đã ghi nhận các ca dương tính với SARS CoV-2 tại các xã Đạo Lý, Chân Lý, Bắc Lý, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn ra trong toàn huyện thành lập ngay các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng" gọi tắt là “Tổ Covid cộng đồng" ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyenj hiện có 869 tổ Covid cộng đồng tại 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi tổ Covid cộng đồng có từ 2 đến 3 người người gồm cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 30-40 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng tổ.
180117105_1404098849968911_9035290447576458290_n.jpg
Tổ covid cộng đồng chuyển nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng cách ly (ảnh sưu tầm)
Nhiệm vụ của tổ Covid cộng đồng là hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" nhằm mục đích tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình: Ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết; đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài,.…; vận chuyển nhu yếu phẩm tại các chốt vào các hộ gia đình trong khu vực cách ly tại các xã có dịch.  Đồng thời là cầu nối chủ động của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, làm cho người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch. Qua tổ Covid cộng đồng cũng sẽ nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân và những vấn đề nảy sinh tại cộng đồng để báo cáo chính quyền địa phương và Trạm y tế tuyến xã xử lý và điều chỉnh kịp thời.