Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kh...

Tin tức, sự kiện  
Hội nghị triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II
Chiều ngày 18/6, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai Phương án cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II.

     Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Sở Tài nguyên Môi trường, Phòng PA02 Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Trung - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Đinh Công Tấn - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban cưỡng chế chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có các đồng chí Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; thành viên Ban cưỡng chế; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Uỷ ban MTTQ, Trưởng Công an, Cán bộ địa chính cùng các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng một số thôn có liên quan của xã Chân Lý,  Bắc Lý và đại diện chủ đầu tư.

​     Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II được triển khai thực hiện từ tháng 5/2023 trên địa bàn 3 xã: Bắc Lý, Chân Lý và Trần Hưng Đạo với tổng diện tích được phê duyệt là 99,76 ha. Sau một thời gian thực hiện quy trình các bước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật, đồng thời tuyên truyền, vận động và tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp, đến nay hầu hết các hộ dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương của Nhà nước. Bên cạnh đó, vẫn còn 32 hộ dân thuộc 2 xã Bắc Lý và Chân Lý có đất nằm trong phạm vi dự án chưa nhận tiền bồi thường và các chính sách hỗ trợ của nhà nước khi thu hồi đất.​​

78 (6).png

Đồng chí Đinh Công Tấn - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội  nghị. Ảnh: văn Vương

     Nhằm thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về đất đai và chính sách bồi thường, hỗ trợ của nhà nước khi thu hồi đất; đảm bảo bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thi công đúng tiến độ đề ra, đồng thời tuyên truyền giáo dục cho công dân hiểu rõ, hiểu đúng các quy định của pháp luật, nêu cao ý thức chấp hành pháp luật và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, UBND huyện Lý Nhân đã ban hành các Quyết định về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất; Ban cưỡng chế thu hồi đất của huyện đã xây dựng phương án tổ chức thi hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II.
     Hội nghị đã thông qua trình tự, biện pháp tổ chức cưỡng chế; phân công lực lượng, phương tiện và nhiệm vụ của các thành viên tổ công tác tham gia cưỡng chế. Trên cơ sở phương án tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận làm rõ các nội dung trong phương án nhằm đảm bảo việc cưỡng chế diễn ra theo đúng quy định của pháp luật.

     Bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác cưỡng chế, UBND huyện yêu cầu các ngành, đoàn thể của huyện cùng các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại, thuyết phục các hộ dân có đất thuộc phạm vi các dự án nâng cao tinh thần tự giác phối hợp thực hiện Quyết định thu hồi đất của huyện trước ngày 21/6/2024, tránh việc phải tổ chức cưỡng chế. Trong trường hợp phải tiến hành cưỡng chế, việc cưỡng chế phải được tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, đảm bảo trật tự, an toàn, đúng quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn về người và tài sản; tuyệt đối không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình làm phát sinh những vấn đề mới ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn.

     Việc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II sẽ được triển khai vào sáng ngày 21/6/2024./.