Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lý Nhân lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025

Tin tức, sự kiện  
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lý Nhân lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng ngày 23/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lý Nhân lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc. Những ngày qua, không khí chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020-2025 rộn ràng khắp nơi. Trên các tuyến đường chính, các cơ quan, đơn vị và các địa phương đều khoác lên mình chiếc áo mới. Cờ, hoa, khẩu hiệu rực rỡ, phấp phới tung bay trong gió đón chào sự kiện chính trị trọng đại này. Theo quan sát, điểm nhấn đáng chú ý nhất là tại các khu vực, như: Trự sở làm việc của Huyện ủy, UBND huyện, nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ huyện; các tuyến đường chạy dọc trung tâm huyện hiện diện màu cờ, cụm pano, áp phích khổ lớn mang dòng chữ tươi thắm, có nội dung chào mừng đại hội. Công tác trang trí khánh tiết thực hiện theo đúng chủ đề, toát lên khí thế của đại hội Đảng. Cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện đang hướng về đại hội với những tâm tư, tình cảm, kỳ vọng và niềm tin tuyệt đối vào Đảng tiếp tục lãnh đạo, soi đường dẫn lối cho địa phương phát triển lên một tầm cao mới.

Đúng 7h15 phút Đại hội được trọng thể khai mạc. Về dự, chỉ đạo và chúc mừng đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam; đ/c Mai Tiến Dũng – UVTW Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ; đ/c Đào Ngọc Dung – UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội; đ/c Nguyễn Đình Khang – UVTW Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; đ/c Lê Thị Thủy - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư TT tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV tỉnh ủy; Các đồng chí lãnh đạo các Sở Ban ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã và các doanh nghiệp; các tướng lĩnh công an, quân đội là người con của quê hương Lý Nhân; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kì. Đặc biệt là sự có mặt của 239 đại biểu chính thức được bầu từ 64 cơ sở đảng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và kết tinh trí tuệ của hơn 7800 đảng viên trong toàn đảng bộ huyện.

Still0729_00015.bmp

Đồng chí Mai Tiến Dũng – UVTW Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ, chúc mừng

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, sau nghi thức chào cờ, đ/c Trần văn Hạnh – Bí thư huyện ủy thay mặt cho đoàn chủ tịch đại hội đã khai mạc đại hội, đồng chí khẳng định: Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, BCH Đảng bộ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội tại các chi, đảng bộ trực thuộc đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ theo đúng quy trình, hướng dẫn của Trung ương và kế hoạch của Tỉnh ủy. BCH Đảng bộ huyện cũng đã tập trung cao độ cho việc xây dựng văn kiện chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI trên tinh thần tích cực, khẩn trương, đúng nguyên tắc, quy trình, chu đáo và đảm bảo nghiêm túc. Quá trình thực hiện đã quán triệt và thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Tỉnh ủy và BTV Tỉnh ủy là đổi mới, phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết và giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Với chủ đề " Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh CNH nông nghiệp, xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với đô thị hóa theo hướng bền vững, tạo động lực thu hút đầu tư phát triển CNDV,TM phấn đấu đến năm 2030 cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại 4". Đồng chí Mai Thành Chung, Phó Bí thư TT Huyện ủy trình bày báo cáo tóm tắt của BCH Đảng bộ huyện khóa XXV, trình đại hội khóa XXVI. Nhiệm kỳ qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị và nhân dân trong huyện luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua, đạt nhiều kết quả quan trọng và tương đối toàn diện. Huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đề ra. Kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện đề án tích tụ  ruộng đất để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao liên kết theo chuỗi giá trị. Đến nay đã thực hiện 02 khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Nhân Bình, Xuân khê và Nhân khang với diện tích 204 ha thu hút 02 doanh nghiệp đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế caođẩy mạnh dồn đổi ruộng đất nông nghiệp gắn với quy hoạch đồng ruộng khoa học, liên kết với các doanh nghiệp, tiêu thụ sản phẩm cho bà con, thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất, giải phóng sức lao động cho nông dân. Toàn huyện đã thực hiện 14 mô hình ứng dụng sản xuất cây trồng mới, hình thành 15 vùng trồng cây hàng hóa tập trung liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp mang lại giá trị thu nhập tăng 15 – 20% so với sản xuất đại trà. Nói về liên kết với các doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Chăn nuôi tiếp tục là ngành mũi nhọn trong  phát triển kinh tế nông nghiệp, giá trị ngành chăn nuôi chiếm  53% trong cơ cấu nông nghiệp. Hiện nay trên địa bàn huyện có 03 khu chăn nuôi tập trung tại xã Nhân Chính, Phú Phúc và Nhân Mỹ, 792 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và chăn nuôi bò sữa, bò thịt. Diện tích nuôi trồng thủy sản ngày càng mở rộng nhờ khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, nhiều mô hình mới như nuôi cá lồng trên sông Hồng, nuôi cá sông trong ao được triển khai tực hiện đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí . Hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng nên có bước phát triển vượt bậc. Phong trào hiến đất, dịch giậu, chặt cây … để mở rộng đường thôn xóm, đóng góp tiền của, ngày công lao động  xây dựng các công trình phúc lợi được nhân dân hưởng ứng tích cực. Đến hết năm 2019 toàn huyện 100% xã  đạt chuẩn nông thôn mới, Huyện đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Dấu ấn đậm nét nhất là xã Xuân Khê là xã đầu tiên của tỉnh Hà Nam đạt xã NTM kiểu mẫu.

Nhiệm kỳ qua, lĩnh vực CN-TTCN- DV có bước tiến vượt bậc, toàn huyện đã thu hút được 418 doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh tăng 180 doanh nghiệp so với đầu nhiệm kỳ, tạo việc làm cho hơn 3000 lao động mỗi năm. Cụm công  nghiệp tiếp tục được mở rộng , nhiều dự án quan trọng của nhà nước đã và đang triển khai trên địa bàn như cụm công nghiệp Hòa Hậu cụm công nghiệp Thái Hà, ...  Những năm gần đây cùng với việc duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả các làng nghề truyền thống, nhiều nghề mới phát triển góp phần tạo việc làm tăng thu nhập cho nhân dân. Các sản phẩm truyền thống của địa phương như: bánh đa nem làng Chều, cá kho Nhân Hậu, chuối ngự Đại Hoàng… đã có thương hiệu trên thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thu ngân sách từ kinh tế trên địa bàn huyện tăng từ trên 109 tỷ đầu nhiệm kỳ lên trên 198 tỷ đồng cuối nhiệm kỳ.

Kinh tế phát triển đã tạo nguồn lực giúp huyện đẩy mạnh phong trào văn hóa xã hội, cùng với đó công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo được quan tâm đặc biệt, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Sự nghiệp giáo dục có bước phát triển toàn diện cả về quy mô, loại hình, số lượng trường lớp, chất lượng dạy và học. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy và học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Chất lượng đào tạo hàng năm được nâng lên, ngành giáo dục 19 năm liên tục nhận cờ thi đua xuất sắc của tỉnh, được UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ. Các chương trình quốc gia về y tế được thực hiện tốt. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đầu tư cho y tế được tăng cường, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. 100% xã, thị trấn đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 89,5%. Đến cuối năm 2019 toàn huyện có 88,2% số gia đình, gần 93,6% thôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa. Các chính sách xã hội được quan tâm, chú trọng , tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,5% năm 2015 xuống còn 2,06% năm 2019. Các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đối với người có công, gia đình liệt sĩ, các đối tượng xã hội được bảo đảm, kịp thời đúng chế độ.

Still0729_00011.bmp

Các đại biểu tham dự Đại hội

Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội. Đảng bộ đã ra nhiều NQ chuyên đề và chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ về công tác quân sự, quốc phòng địa phương và ANTT. Xây dựng củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.  Công tác huấn luyện diễn tập của lực lượng vũ trang đạt yêu cầu chất lượng. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, các chương trình quốc gia phòng chống tội phạm đạt hiệu quả.

  Nhiệm kỳ qua Đảng bộ huyện luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức. BCH Đảng bộ đã đề ra nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4( khóa XII)  và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thường xuyên được quan tâm và triển khai thực hiện nghiêm túc. Huyện ủy tập trung chỉ đạo thực hiện "làm theo" Bác gắn với việc phát động các phong trào thi đua yêu nước; đặc biệt là phong trào "xây dựng nông thôn mới" và "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", cải cách hành chính... Các chi bộ, Đảng bộ cơ sở và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân, người lao động tích cực học tập và làm theo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động. Từ đó, ý thức trách nhiệm, gương mẫu, tự giác đi đầu, thái độ phục vụ nhân dân, nâng cao phẩm chất đạo đức, chống chủ nghĩa cá nhân, suy thoái về tư tưởng chính trị .... đã trở thành việc làm thường xuyên trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đại hội cũng thẳng thắn nhìn vào những hạn chế, thiếu sót trong thời gian qua, từ đó nêu bài học kinh nghiệm tiếp tục nỗ lực trong nhiệm kỳ mới. Trong đó phương hướng, mục mục xuyên suốt chính là: nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và người đứng đầu; mở rộng dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể trong xử lý, giải quyết công việc. Từ đó xây dựng huyện Lý Nhân phát triển toàn diện với các chỉ tiêu cơ bản. Thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt 82,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ dân số tham gia BHYT năm 2025 đạt 97%. Giải quyết việc làm cho trên 3000 lao động/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 50% so với năm 2020. Phấn đấu đến năm 2025 có 7 xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Số tổ chức cơ sở Đảng Hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 90% trở lên, Đảng viên Hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 80% trở lên. Để đạt được những kết quả đó, huyện cũng đã nêu rõ 7 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trên tất cả các lĩnh vực và 3 khâu đột phá.

Trong phiên khai mạc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội, nhất là các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ qua, các khâu đột phá để hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH 5 năm tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lê thị Thủy - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lý Nhân đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí cũng nêu rõ: cán bộ và nhân dân Lý Nhân cần phát huy tiềm năng vị trí địa lý, đất đai, con người để bứt phá hơn nữa. Đặc biệt cần nghiêm túc thực hiện các khâu đột phá từ trong tư tưởng đến hành động.

Still0729_00013.bmp

Đồng chí Lê Thị Thủy – UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy chúc mừng và​ trao Quyết định điều động đồng chí Trần Đức Thuấn – UV BCH Đảng bộ tỉnh, giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Lý Nhân

Sau lời phát biểu, tặng hoa chúc mừng của đ/c Lê Thị Thủy – UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy và các đ/c trong thường trực tỉnh ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh. Đại hội tiếp tục nghe đoàn chủ tịch Đại hội thông qua Đề án nhân sự cấp ủy huyện khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau khi thảo luận tại tổ, các đại biểu dự đại hội đã bỏ phiếu kín bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ XXIV. Với tinh thần dân chủ, thống nhất cao, Đại hội đã bầu 36 đồng chí đã được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đảm bảo cơ cấu. Ngay sau khi lấy biểu quyết thông qua kết quả bầu cử BCH, Đại hội đã nghe công bố quyết định về công tác cán bộ của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó, Ban thường vụ quyết định điều động đ/c Trần Đức Thuấn – UV BCH Đảng bộ tỉnh  - thôi giữ chức Giám đốc Sở nội vụ chỉ định tham gia BCH, Ban thường vụ và giữ chức Bí thư huyện ủy Lý Nhân nhiệm kỳ 2020-2025. Diễn biến tiếp theo của đại hội sẽ được Đài TT  Lý Nhân cập nhật và gửi tới quý vị và các bạn trong các chương trình phát thanh sau.