Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ nhân ái của Hội Nông dân xã Xuân Khê

Tin xã, thị trấn  
Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ nhân ái của Hội Nông dân xã Xuân Khê
Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ nhân ái được thực hiện trong tháng 2 năm 2020, với mục đích vận động cán bộ, hội viên và nhân dân phân loại rác ngay từ nhà, chấp hành việc để rác đúng nơi quy định, tham gia tổng vệ sinh môi trường làm sạch đường thôn, ngõ xóm, cùng với đó là thu gom phế liệu tạo nguồn quỹ giúp hội viên nông dân nghèo và hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ nhân ái được thực hiện trong tháng 2 năm 2020, với mục đích vận động cán bộ, hội viên và nhân dân phân loại rác ngay từ nhà, chấp hành việc để rác đúng nơi quy định, tham gia tổng vệ sinh môi trường làm sạch đường thôn, ngõ xóm, cùng với đó là thu gom phế liệu tạo nguồn quỹ giúp hội viên nông dân nghèo và hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ý thức bảo vệ môi trường ngày càng được lan tỏa tới nhiều hội viên và người dân, hình thành thói quen phân loại rác, đồng thời có ý thức trách nhiệm với môi trường của mỗi hội viên. Cũng nhờ vậy mà các chi hội đã gây dựng được nguồn quỹ để có những phần quà tặng  cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mới đầu khi triển khai mô hình thu gom phế liệu có người cho rằng Nông dân lại đi nhặt nhạnh thay đồng nát số tiền thu về sẽ không lớn. Thế nhưng, với quyết tâm của các ông bà trong Ban Chấp hành Hội nông dân từ xã xuống các chi hội và sự ủng hộ nhiệt tình của hội viên trong xã, sự động viên khích lệ của cấp ủy Đảng, c hính quyền địa phương, Hội nông dân Xuân Khê đã quyết tâm thực hiện thành công mô hình này. Hội viên nông dân đều khẳng định việc tham gia mô hình không những tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà đây còn là việc làm tình nghĩa, nhân văn nhằm giúp đỡ các hội viên nghèo và hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Khi đã hiểu ý nghĩa tốt đẹp đó thì mọi người đều tích cực tham gia. Các loại phế liệu được các chi hội phân loại, thu gom ngay tại gia đình, rồi đem tập trung về địa điểm nhà văn hóa của thôn, nhà nào bận, chi hội cử người đến tận nơi thu gom, rồi chuyển phế liệu đến nơi thu gom chung vào thứ bẩy cuối cùng của tháng, cùng với việc tổng vệ sinh môi trường, các chi hội đem phế liệu bán để xây dựng quỹ.

Từ đó phong trào không chỉ là của Hội mà đã lan tỏa đến toàn thể nhân dân trong xã. Cũng từ đó, các chi hội ở thôn đã quen với việc phân loại rác tái chế ngay tại nhà. Đến nay chi hội đã thu gom và bán 8.965 vỏ lon bia, bìa giấy 185kg, nhựa 37kg, đồ thập cẩm được 18kg, sắt được 62,5kg. Tổng số tiền thu được là 2.512.000đ. Những việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa nhân văn Hội nông dân xã Xuân Khê góp phần hưởng ứng phong trào xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Mô hình Thu gom phế liệu gây quỹ nhân ái. Bước đầu BCH Hội đã vận động 78 hội viên nông dân và người dân cùng tham gia tổng vệ sinh môi trường, tự phân loại rác thu gom phế liệu từ trong nhà ra ngoài ngõ để gây quỹ hội, giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Qua mô hình này nhiều hội viên đã thấy rõ mục đích và ý nghĩa nhân văn, Hội nông dân xã đã triển khai và đã vận động từ cán bộ chi Hội là người đi đầu thực hiện trước, sau đó vận động hội viên, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, đi đâu, làm gì cũng luôn nhớ tới việc phân loại rácTích tiểu thành đại, khi số lượng phế liệu thu gom được nhiều, các chi hội bán gây quỹ. Đây là mô hình thiết thực mà Hội nông dân xã xem đây là việc làm cụ thể giúp hội viên, có sự quan tâm, gắn kết, lá lành đùm lá rách, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường góp phần thực hiện chủ đề “Hành động vì một xã Xuân Khê xanh, sạch, đẹp, văn minh”.