Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhân thịnh với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Tin tức, sự kiện  
Nhân thịnh với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhân Thịnh đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trải qua các cuộc khánh chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc xã Nhân Thịnh có 21 Bà Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 184 liệt sỹ, có 158 thương, bệnh binh, 4 người bị địch bắt tù đày, 16 người bị nhiễm chất độc hóa học… Thời gian qua, xã Nhân Thịnh luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, xã đã tích cực triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã. Đảng ủy, UBND xã thường xuyên quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà; bảo đảm đời sống cho các đối tượng và gia đình người có công với cách mạng, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cán bộ lao động thương binh xã hội xã đã hướng dẫn kê khai, xét duyệt, lập thủ tục đề nghị Nhà nước truy tặng và phong tặng hồ sơ Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; lập hồ sơ đề nghị giám định chất độc hóa học; đề nghị giải quyết hưởng chế độ mai tang phí cho các đối tượng chính sách từ trần; thực hiện nghiêm túc chế độ chi trả đối với các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội đúng, đủ, an toàn, không để xảy ra sai sót trong  quá trình thực hiện. Ngoài việc chi trả đầy đủ các chế độ chính sách hàng tháng, cán bộ làm công tác chính sách tại xã Nhân Thịnh còn thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt thông tin, tình hình, tâm tư, nguyện vọng của các gia đình chính sách để động viên, chia sẻ và có kế hoạch giúp đỡ kịp thời. Song song với đó, các phong trào giúp đỡ chăm sóc thương binh, bệnh binh, người có công… cũng được đẩy mạnh ở các thôn, xóm, khu dân cư trong xã.

Hàng năm, xã Nhân Thịnh luôn tích cực vận động nhân dân ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa" thu được nhiều kết quả. Mỗi năm, xã đã vận động cán bộ và các hộ gia đình đóng góp xây dựng quỹ khoảng 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã còn triển khai rà soát, xét duyệt đề nghị cấp trên, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm xây dựng, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở. Dưới sự chỉ đạo của chính quyền xã, cán bộ lao động thương binh xã hội xã đã xét chọn lập thủ tục, đề nghị đưa đi điều dưỡng tập trung cho các đối tượng theo quy định. Vào các dịp lễ, tết, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã cũng đã đến thăm và tặng nhiều suất quà cho các đối tượng thương, bệnh binh, liệt sỹ, gia đình có công cách mạng, nạn nhân chất độc hóa học…

Song song với công tác chăm lo đời sống, giải quyết các chế độ, chính sách cho các gia đình chính sách, người có công, xã Nhân Thịnh còn quan tâm đến việc quản lý, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ xã. Mỗi năm xã đã quy tập về nghĩa trang liệt sỹ xã từ 1-2 hài cốt liệt sỹ và đã đầu tư khoảng 200 triệu động cho việc xây dựng, sửa chữa các phần mộ, nhà bia của nghĩa trang liệt sĩ. Hàng năm nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, xã Nhân thịnh đều tổ chức lễ  cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2019 xã Nhân thịnh cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên ở Nhân Thịnh. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mác đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay, phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương Nhân thịnh ngày càng giàu mạnh.​