Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò và công tác phòng chống thiên tai năm 2021

Tin tức, sự kiện  
Tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò và công tác phòng chống thiên tai năm 2021

Thời gian qua, huyện Lý Nhân luôn quan tâm đến việc lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nhằm hạn chế phát sinh dịch bệnh, giảm thiệt hại kinh tế cho các hộ chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe của người dân và cả cộng đồng.

          Hiện nay, trên địa bàn huyện xuất hiện bệnh mới trên đàn trâu, bò. Qua kiểm tra thực tế ở một số địa phương đã phát hiện trâu, bò nghi mắc bệnh Viêm da nổi cục. Đây là loại bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút không gây bệnh trên người. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Viêm da nổi cục trên là do điều kiện thời tiết mưa phùn, ẩm ướt, côn trùng ruồi, muỗi, ve mòng phát triển mạnh - là véc tơ truyền nhiễm bệnh và do việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ trâu, bò mắc bệnh chính là nguy cơ để dịch bùng phát và lây lan rộng.

          Khi phát hiện một số địa phương nghi mắc bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh theo quy định: Tổ chức tiêu hủy số bò đã chết; Lập biên bản cam kết với chủ hộ có bò bị bệnh thực hiện nuôi cách ly, không được chăn thả, không bán chạy, không giết mổ; thực hiện chăm sóc tích cực và điều trị nhiễm trùng kế phát; Tổ chức thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc; Rà soát, thống kê đàn trâu, bò chưa được tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục của địa phương để đăng ký vắc xin và tổ chức tiêm phòng ngay cho đàn trâu, bò.

          Tính đến ngày 25/4/2021, trên địa huyện đã có 2 xã Phú Phúc và Nhân Thịnh công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò (đã có 16 con trâu, bò của 16 hộ dân với trọng lượng 2.742kg đã được thực hiện tiêu huỷ). Số gia súc mắc bệnh đang được tiếp tục theo dõi điều trị triệu chứng.

          Hai xã Phú Phúc và Nhân Thịnh đã thành lập các chốt cố định và chốt lưu động để kiểm soát dịch bệnh; đã sử dụng 128 lít hóa chất và 5,3 tấn vôi để phun khử trùng tổng diện tích 128.000 m2

          Công tác phòng chống thiên tai cũng được quan tâm chỉ đạo. Những năm gần đây, tình hình thời tiết, thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường ảnh hưởng rõ nét với con người và đến tất cả các ngành kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ...Do vậy việc chủ động phòng, chống, ứng phó có hiệu quả với các diễn biến bất thường của thiên tai để có thể ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm đời sống, sản xuất của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững là rất cần thiết.

          Năm 2021, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các ban, ngành tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình, phòng chống thiên tai, xác định trọng điểm và xây dựng các phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Tổ chức tiến hành kiểm tra 03 trạm bơm lớn, hệ thống kênh tưới, kênh tiêu, cống... Chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động xây dựng phương án trọng điểm, kế hoạch, chuẩn bị nguồn nhân lực, vật tư, phương tiện phục vụ công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn các xã theo phương châm 4 tại chỗ. Bên cạnh đó, chủ động tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai, Luật Thủy lợi. Đồng thời, phát hiện và xử lý các vụ vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.

          Để chủ động phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò và thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai trước mùa mưa lũ, bão năm 2021; trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nội dung sau:

          Một là, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường thông tin tuyên truyền về bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên hệ thống đài truyền thanh. Rà soát, thống kê tổng đàn trâu, bò; đàn trâu bò nghi mắc bệnh Viêm da nổi cục, công tác tiêm phòng vắc xin để chủ động phòng chống dịch bệnh. Duy trì hoạt động của các chốt chống dịch ở các xã có dịch để kiểm soát việc vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc ra, vào ổ dịch.

          Hai là, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phối hợp với các ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò đạt hiệu quả; giám sát các hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, vận chuyển...trâu, bò trên địa bàn huyện.

          Ba là, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cách thức khai báo cho các hộ dân để có các giải pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các ổ dịch phát sinh để có biện pháp xử lý kịp thời.

          Bốn là, Mặt Trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân về công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò, nhất là việc tuyên truyền tiêm vác xin phòng bệnh. Đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn tăng cường thời lượng phát sóng thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh và hướng dẫn biện pháp phòng chống bệnh để hạn chế bệnh bùng phát, phát triển trên diện rộng, người dân thực hiện có hiệu quả.

          Năm là, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên hệ thống đài truyền thanh và các địa phương để nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ và nhân dân trong chấp hành Luật Đê điều, Luật phòng chống thiên tai, Luật Thủy lợi. Các ngành, các địa phương chủ động xây dựng các phương án trọng điểm. Tổ chức tập huấn, huấn luyện và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra. Thực hiện tốt các chính sách xã hội đối với vùng bị ảnh hưởng thiên tai, làm tốt công tác cứu nạn, cứu trợ, nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất, xử lý môi trường...

          Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; thời gian tới công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò và công tác phòng, chống thiên tai năm 2021 sẽ đạt hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 của huyện.

         


Bản tin NTM