Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thắp sáng tương lai cho những mảnh đời hoàn lương

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Tín dụng chính sách xã hội  
Thắp sáng tương lai cho những mảnh đời hoàn lương
Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về việc người chấp hành xong án phạt tù, hoàn lương sẽ được vay vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội, có hiệu lực được gần 1 tháng. Qua một thời gian triển khai, trên cả nước có hơn 2000 hồ sơ đang chờ vay vốn, trong đó hàng chục trường hợp đã được cấp vốn thành công. Đây là một Quyết định đầy tính nhân văn, ý nghĩa khi được xem là cánh cửa để mở ra một cuộc đời mới cho những người từng lầm đường lạc lối, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, xây dựng kinh tế, làm lại cuộc đời.

Muốn báo đáp và chăm sóc cha mẹ. Muốn được làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Muốn một tương lai tươi sáng, rũ bùn đứng dậy. Đó là mong ước của một người đàn ông, sau những sai lầm của tuổi trẻ.

Anh Trần Văn Tú, Xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chia sẻ: Em về cũng chưa có một cái gì cả, bố mẹ em kinh tế cũng kém, không lo hết được cho em, em cũng mong là được vay một ít vốn để mình trang trải cuộc sống gia đình, cho cuộc sống sau này tốt hơn. Em sẽ mở rộng mô hình trang trại thịt lợn, em có thể mua thêm một ít rong xung quanh, em có thể cải tạo nguồn nước, thức ăn hoa quả để cho cấp thức ăn cho ốc.

tải xuống.jpg

Mong ước của anh Tú cũng là mong ước chung của rất nhiều người, đã chấp hành xong án phạt tù, và đang cố gắng từng ngày để thay đổi tương lai, thay đổi cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Chính vì vậy, ngay khi Quyết định của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng triển khai sâu rộng đến từng xã trên địa bàn, nhằm giúp đỡ kịp thời cho những người này.

Đại tá Phạm Hùng Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Công an tỉnh đã kết hợp với ngân hàng chính sách triển khai hỗ trợ 7 trường hợp vay vốn với số tiền là 550 triệu. Đối với lực lượng công an cơ sở, đã chỉ đạo hàng tháng rà soát kiểm soát những đối tượng thuộc diện vay vốn và có nhu cầu vay vốn để cung cấp cho ngân hàng chính sách xã hội để họ triển khai thực hiện vốn vay đó. Đồng thời trực tiếp tư vấn hỗ trợ cho những người có thể tạo việc làm, hỗ trợ các vấn đề cần thiết khác để họ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng, tổ chức 4 phiên tư vấn giới thiệu việc làm cho gần 400 đối tượng trên địa bàn tỉnh để giúp họ tìm kiếm việc làm ổn định cuộc sống hạn chế việc tái phạm tội.

Bà Lê Thị Kim Dung, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Nam cho biết: Trên địa bàn tỉnh Hà Nam thì có trên 1200 đối tượng, căn cứ vào danh sách các đối tượng chấp hành xong án phạt tù trong vòng 5 nam do công an cung cấp thì chúng tôi cũng đã chủ động phối hợp với các địa phương để rà soát cái nhu cầu vay vốn của các đối tượng, và khi các đối tượng mà có nhu cầu vay vốn thì chũng tôi cũng sẵn sàng tham mưu các cái nguồn vốn cho các đối tượng phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Anh Trần Văn Tú, Xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chia sẻ: em được mọi người hỗ trợ rất nhiệt tình, nên em cũng nắm bắt rõ. Họ chỉ mình làm hồ sơ, dẫn dắt mình nên nó dễ. Em rất là vui, em rất cảm ơn các ban ngành mọi người đã tạo điều kiện cho em vay một chút vốn để em kinh doanh, kinh doanh thêm chút, để trang trải cuộc sống gia đình tốt hơn.

Anh Trần Văn Mạnh, Tỉnh Hà Nam nói: Sau khi biết được nhà nước cho vay vốn thì tôi với vợ đã lên vay vốn và dự định sẽ dùng số tiền ấy đẻ mở rộng xưởng may thành 15 máy may để cùng bà con làm.

Một Quyết định mới ra đời đã tạo động lực làm thay đổi tương lai của một con người. Từ đây, những người hoàn lương sẽ là nhân tố mới, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.


https://antv.gov.vn/