Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện

Tin tức, sự kiện  
Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện
Trước những diễn biến rất phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, hiện nay người dân từ vùng có dịch về địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng do nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Việc chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, đặc biệt việc quản lý chặt chẽ người dân đến, về địa bàn huyện từ vùng có dịch là rất cấp bách và cần thiết.

          Tính đến ngày 26/7/2021, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 57 ca dương tính với Covid-19. Trong đó, từ ngày 10/7/2021 đến ngày 26/7/2021, phát sinh 10 trường hợp dương tính với Covid-19 (Thị trấn Vĩnh trụ: 1, xã Đạo Lý: 6, xã Nguyên Lý: 2, xã Đức Lý: 1). Đây đều là những trường hợp người dân trở về địa phương từ các vùng có dịch, bệnh Covid-19 đặc biệt là từ thành phố Hồ Chí Minh. Do làm tốt công tác khai báo y tế và cách ly tại nhà, cả 10 trường hợp dương tính trên đều được phát hiện và đưa đi điều trị kịp thời. Đồng thời, các địa phương khẩn trương tiến hành rà soát, truy vết những trường hợp F1 liên quan đến các trường hợp dương tính đưa đi cách ly tập trung và thực hiện cách ly y tế, giãn cách xã hội đối với các khu dân cư theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid -19 của huyện.

           Thời gian qua, huyện Lý Nhân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, phù hợp công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát các trường hợp trở về địa phương từ các vùng có dịch, nhất là từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà theo đúng quy định.

          Đối với những trường hợp sau khi kết thúc cách ly tập trung, tiếp tục quản lý, giám sát về y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 7 và 14 hoặc ngay khi xuất hiện triệu trứng nghi ngờ mắc Covid-19. Nếu lần 2 kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc giai đoạn cách ly, tự theo dõi sức khỏe. Riêng đối với các trường hợp hết cách ly tập trung tại tỉnh ngoài trở về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi về đến nơi lưu trú.

          Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc quản lý chặt chẽ các trường hợp đến, về địa phương từ các vùng có dịch, nhất là từ các tỉnh đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

          Một là, Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng từ người trở về từ vùng có dịch.

          Hai là, Thực hiện quản lý chặt chẽ những người đến, về địa phương từ vùng có dịch theo Công văn số 1885/UBND-KGVX của UBND tỉnh Hà Nam, ngày 25/7/2021, theo đó những người về địa phương từ các tỉnh, địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hoặc từ vùng dịch khác theo công bố của cơ quan y tế yêu cầu: Phải khai báo y tế kịp thời, trung thực, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng Test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT- PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 13; theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo và khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau họng...

          Trường hợp không có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung 14 ngày, người cách ly phải trả toàn bộ chi phí liên quan đến công tác cách ly và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

          Ba là, Duy trì và phát huy hiệu quả của Tổ Covid cộng đồng để giám sát, nhắc nhở, quản lý người từ vùng dịch về địa phương. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, nhất là tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh về thông điệp “5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyên truyền về các quy định xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

          Bốn, Đài truyền thanh huyện thực hiện việc tuyên truyền về tình hình và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn 5 lần/ngày vào các thời điểm như đã hướng dẫn. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Đài truyền thanh tiếp âm nội dung tuyên truyên của Đài truyền thanh huyện, đồng thời thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, nhất là việc quản lý, giám sát người về từ các vùng dịch

          Năm là, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở phát huy vai trò các chi đoàn, chi hội tại địa bàn khu dân cư để nắm tình hình, tham gia giám sát, quản lý người từ vùng có dịch về địa phương; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi địa phương, trường hợp cần thiết phải đến địa phương khác thì thực hiện theo đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch.

          Việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bệnh Covid-19 và quản lý chặt chẽ người dân trở về địa phương từ vùng có dịch sẽ góp phần quan trọng đẩy lùi dịch, bệnh Covid-19 và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện.


Bản tin NTM