Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tín dụng chính sách – Khởi sắc những làng nghề truyền thống

Tin tức, sự kiện  
Tín dụng chính sách – Khởi sắc những làng nghề truyền thống
Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa xã hội luôn đặt mình trong tình thế sẵn sàng đón đầu, thay đổi một cách nhanh chóng để phù hợp với tốc độ phát triển của thế giới. Bên cạnh đó thứ chúng ta phải đối mặt là làm thế nào để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chú trọng hơn nữa đó là “phát triển làng nghề truyền thống”.

Thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của các cấp chính quyền địa phương, nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH đã mang lại hiệu quả cao trở thành nguồn lực thúc đẩy kinh tế trên địa bàn huyện Lý Nhân phát triển vượt bậc. Không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống đồng thời là đòn bẩy góp phần làm thay đổi diện mạo những làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện.

Xã Nguyên Lý huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là một xã được biết đến với nghề truyền thống là sản xuất bánh đa và bánh đa nem chất lượng đi cùng với 700 năm tuổi lịch sử hình thành lâu đời. Tuy nhiên, trước đây mô hình sản xuất làng nghề còn nhỏ lẻ, đa phần người dân trên địa bàn xã luôn thiếu vốn đặc biệt là đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhận thấy được phần nào khó khăn và thách thức của làng nghề truyền thống trong quá trình hội nhập và cạnh tranh với các mặt hàng công nghiệp, hiện đại, để giải quyết bài toán đầu tư thì NHCSXH trở thành nơi tập trung nguồn vốn, hỗ trợ các gói tín dụng giải ngân đến tay các đối tượng chính sách và hộ kinh doanh làng nghề. Thực hiện theo Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 20/11/2014 của Ban Bí thư Đảng đối với tín dụng chính sách, NHCSXH huyện Lý Nhân bám sát chỉ đạo của địa phương thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn thực tế của các hộ vay để thực hiện tháo gỡ khó khăn tài chính trước mắt cho người dân, từ đó cải thiện cuộc sống, tạo ra nguồn vốn đầu tư ổn định hơn.

mo hinh sx.jpg

Mô hình sản xuất bánh đa nem của gia đình chị Vũ Thị Hà, thôn Trần Xá xã Nguyên Lý huyện Lý Nhân

Với hiệu quả của nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội đem lại đã góp phần thay đổi nền kinh tế của xã Nguyên Lý, từ một xã thuần nông với nghề truyền thống thủ công thành một xã có nền kinh tế vững mạnh trên địa bàn huyện Lý Nhân. Đặc biệt chương trình cho vay hỗ trợ việc làm duy trì và mở rộng việc làm đã tạo việc làm ổn định và thường xuyên cho 43 lao động trên địa bàn xã; Số hộ nghèo năm 2023 giảm so với năm 2022 là 51 hộ, số hộ cận nghèo là 43 hộ; Mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã là 67,2 triệu đồng/Năm, cao hơn mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Lý Nhân (60,7 triệu đồng/Năm).

Chị Vũ Thị Hà, tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Trần Xá là khách hàng vay vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm số tiền 90 triệu đồng cho biết: “Gia đình sản xuất bánh đa nem từ trước đến nay do thiếu vốn sản xuất nên chỉ chủ yếu làm thủ công, vừa sản xuất vừa bán lẻ, chưa mạnh dạn đầu tư sản xuất". Từ khi có nguồn vốn giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Lý Nhân, gia đình đã mạnh dạn mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm máy móc tráng bánh, dây chuyền sản xuất nên đã giảm tải được nhiều công đoạn thủ công, sản phẩm làm ra được đảm bảo và có chất lượng hơn, khách hàng tin dùng, mở rộng thị trường đi các tỉnh trên toàn quốc. Với nguồn vốn có được, sản lượng sản phẩm tăng bình quân mỗi ngày khoảng hơn 10.000 sản phẩm, đã tạo việc làm ổn định cho bản thân đồng thời tạo thêm thu nhập cho người trung niên và người lớn tuổi trong gia đình. Nhờ đó mà nhiều người dân đã có động lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng"

cb tin dung.png

Cán bộ tín dụng của NHCSXH huyện kiểm tra mô hình vay vốn của hộ vay 

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc PGD NHCSXH huyện Lý Nhân cho hay: "Hiện nay, nhu cầu vay vốn trên địa bàn xã Nguyên Lý rất lớn, điều này thể hiện rõ qua dư nợ cho vay đến 30/4/2023 là 29.966 triệu đồng với tổng số khách hàng vay vốn là 441 khách hàng; tăng 4.323 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, nguồn vốn giải quyết việc làm chiếm 10,67% /tổng các nguồn vốn của xã và nhu cầu vay vốn giải quyết việc trên địa bàn xã còn rất lớn.

Trong thời gian tới NHCSXH huyện tiếp tục thực hiện công tác tham mưu với UBND huyện, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi, rà soát đối tượng đủ tiêu chuẩn, có nhu cầu vay vốn, tổ chức bình xét cho vay công khai, minh bạch, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn xã Nguyên Lý nói riêng và trên địa bàn huyện Lý Nhân nói chung.