Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xuân Khê - tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thiếu niên thông qua Cuộc thi “Em yêu quê hương e...

Bản tin Nông thôn mới  
Xuân Khê - tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thiếu niên thông qua Cuộc thi “Em yêu quê hương em - xã Nông thôn mới kiểu mẫu”

  Năm 2014, xã Xuân Khê về đích nông thôn mới. Thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy Lý Nhân và nghị quyết của BCH Đảng bộ xã về xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã đã đoàn kết, quyết tâm cao, khắc phục những khó khăn để phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí và 13 chỉ tiêu theo quy định. Với những kết quả đạt được, xã Xuân Khê đã vinh dự là xã đầu tiên trong tỉnh được UBND tỉnh công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2019. 

          Với mục đích giúp cho thế hệ trẻ mà trực tiếp là đoàn viên, thiếu  niên trong xã hiểu đúng, tự hào và trân trọng những thành quả đạt được của quê hương trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; qua đó góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện của đoàn viên, thiếu niên; tháng 3/2021, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đoàn xã và Hội đồng đội xã Xuân Khê đã phát động Cuộc thi dành cho các em học sinh cấp Tiểu học và THCS với chủ đề “Em yêu quê hương em - xã Nông thôn mới kiểu mẫu”. Theo đó đó, học sinh khối lớp 1 và lớp 2 tham gia dự thi bằng hình thức vẽ tranh; học sinh khối lớp 3 đến lớp 9 tham gia thi viết bài. Kết thúc Cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 835 bài dự thi. Sau 2 vòng chấm (sơ khảo và trung khảo), Ban Tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn và trao 02 giải Đặc biệt, 06 giải Nhất, 10 giải Nhì, 16 giải Ba và 20 giải Khuyến khích cho những thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất.

          Sau đây, Ban Biên tập Bản tin Nông thôn mới của huyện đăng nguyên văn bài dự thi đạt giải Đặc biệt, khối THCS của em Trần Tiến Minh - Học sinh lớp 9A - Trường THCS Xuân Khê.

BÀI DỰ THI

“Em  yêu quê hương em - xã Nông thôn mới kiểu mẫu”

          Đến với Xuân Khê - miền quê được UBND tỉnh Hà Nam công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2014 và được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2019, bất kỳ ai cũng sẽ cảm nhận được phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thật sôi nổi, phong trào ấy đã mang đến cho người dân quê em nhiều nét văn hóa, lối sống đẹp, sống có trách nhiệm. Thật đúng là nhà nhà thi đua, người người thi đua trong náo nức, vui tươi của cuộc sống được chuyển mình, được đổi thay. Quê em hôm nay đã khoác lên mình một tấm áo mới với diện mạo mới.

          Em chợt nhớ, hồi em còn bé tí, ngày nào em cũng quấn quýt bên ngoại để được bà kể chuyện quê hương. Từ lời thủ thỉ ấy, em hiểu rõ hơn về truyền thống quê hương từ hồi chống giặc Nguyên Mông, quê em là một trong những điểm huyết mạch trấn giữ kho lương Nhà Trần, hiểu rõ nỗi căm hận của nhân dân ta trước sự tàn ác man rợ của kẻ thù, tội ác ấy muôn đời còn khắc ghi trên tấm Bia căm thù, rồi những chiến công lẫy lừng của dân làng từ hồi đánh đuổi thực dân Pháp. Đó là hình ảnh sừng sững oai phong của Đài Chiến thắng được xây dựng ở trung tâm xã. Bà ngoại là người đã gieo hạt giống tình quê cho em từ thuở ấu thơ ấy.

          Vâng em vẫn còn nhớ rõ, chỉ trước đây một thời gian ngắn thôi, (trước năm 2014) khi chưa thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cuộc sống của người dân xã Xuân Khê chủ yếu là sản xuất nông nghiệp mang tính nhỏ lẻ, manh mún, nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Những tuyến đường liên thôn, liên xóm trong xã còn gập ghềnh, nhiều “ổ voi, ổ gà” gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân.

          Vậy mà chỉ qua 6 - 7 năm thôi, diện mạo quê hương em đã đổi thay. Trước sự vui mừng phấn khởi của nhân dân, tuyến đường gập ghềnh đá sỏi, lởm chởm tiềm ẩn những hiểm họa tai nạn giao thông, nay đều đã được bê tông hóa kiên cố, sạch sẽ đi lại rất thuận lợi. Không chỉ vậy, với truyền thống cần cù, sáng tạo, nhân dân đã cùng nhau trồng những bồn hoa rực rỡ sắc màu dọc hai bên đường, với những đèn cao áp được thắp sáng lung linh vào buổi tối tạo cảnh quan rất ấn tượng. Nhiều nhà cửa đã được xây dựng khang trang mọc lên trên địa bàn xã. Để có được những đổi thay ấy, toàn dân quê em đã cùng đồng lòng nhất trí cao khi được các cấp ủy Đảng, chính quyền tuyên truyền về việc huy động sức dân trong việc xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới kiểu mẫu, vậy là nhà nhà thi đua hiến đất, dịch tường, dịch dậu, phát quang, người góp công, người góp của để xây dựng đường làng, ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp, các tổ chức đoàn thể tại địa phương sẵn sàng tham gia phong trào tự quản các công trình công cộng; sáng sáng các bà, các mẹ lại rộn ràng cùng tiếng chổi khua làm sạch đường làng để giữ đẹp cảnh quan môi trường trong tiếng trống chèo quê hương đang khích lệ lòng người tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương tươi đẹp. Khung cảnh quê hương lung linh ánh điện về đêm, ngõ xóm đường làng phong quang, cuộc sống ngày một thanh bình những nhịp điệu sản xuất sôi động, tình làng nghĩa xóm thêm thân, dân thêm giàu, nước thêm mạnh …. Tất cả hiện lên trước mắt em là bức tranh phong cảnh hữu tình tạo nên một miền quê đáng sống như quê hương em.

          Em thấy mình thật may mắn khi được chứng kiến toàn cảnh chuyển mình “ngoạn mục” của quê ngoại thân thương, em dần trưởng thành trong vòng tay yêu thương của gia đình, trong sự dạy dỗ nâng niu của thầy cô và sự quan tâm, tạo điều kiện của toàn xã hội, sự thay da đổi thịt từng ngày của Xuân Khê quê em càng sáng tỏ trong em câu ca lưu truyền, ngợi ca chiến tích lẫy lừng của lớp lớp cha anh trong kháng chiến đuổi loài xâm lăng cũng như công cuộc chung tay xây dựng nông thôn mới. Ôi quê ngoại thân thương, thật đúng là:

“Xuân Khê anh dũng tuyệt vời

Chống Tây - Tây bại; chống trời - trời thua.”

          Càng tự hào về quê hương, em càng thấy mình phải có trách nhiệm gắng công thi đua, gắng sức luyện tài để chung tay góp chút công sức nhỏ bé của mình xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp. Trước bức tranh thủy mặc tuyệt vời của Xuân Khê quê em - xã Nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Hà Nam, em nhận thấy, mỗi người dân cần phải có trách nhiệm trong việc xây dựng, gìn giữ cảnh quan môi trường quê hương. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, gắn lời Bác dạy với việc bảo vệ môi trường sống, em luôn phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định. Ở nhà, em bỏ riêng rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ, những rác thải hữu cơ em thường mang bỏ xuống hố rác của gia đình hoặc ủ làm phân để bón cây, rác thải vô cơ thì em cho vào bao và chờ đến ngày các cô, các bác trong tổ thu gom rác thải của thôn đến thu thì em mang ra để đầu ngõ. Khi ra khỏi nhà, em không vứt rác bừa bãi ra ngoài đường hoặc vứt xuống lòng kênh, lòng máng. Đến trường, em luôn bỏ rác đúng nơi quy định và cùng các bạn quét dọn trường lớp sạch sẽ, trồng nhiều cây, hoa để làm đẹp cảnh quan môi trường, sử dụng nước một cách tiết kiệm, không lãng phí tài nguyên nước, tài nguyên điện. Ngoài ra, em còn tuyên truyền, rủ các bạn của mình cùng tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các bạn học sinh khác trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp!

 


Bản tin NTM