Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhân rộng mô hình phát triển kinh tế gia đình từ vốn vay NHCSXH

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Tín dụng chính sách xã hội  
Nhân rộng mô hình phát triển kinh tế gia đình từ vốn vay NHCSXH

Đạo Lý là một xã thuần nông, nằm ở phía Bắc huyện Lý Nhân. Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), người dân trên địa bàn xã đã có thêm nhiều cơ hội đầu tư để thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ do NHCSXH quản lý ủy thác qua tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH), các tổ chức CT-XH nhận ủy thác xã Đạo Lý tích cực rà soát, hỗ trợ hội viên, hộ gia đình vay vốn để phát triển kinh tế qua các chương trình tín dụng ưu đãi. Trong đó, ưu tiên hội viên thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo. Nhờ được tiếp cận kịp thời với nguồn vốn vay từ NHCSXH, nhiều hộ gia đình đã phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thu nhập ổn định.

Là người sinh ra ở vùng quê làm nông nghiệp thuần tuý, một thời trẻ gắn bó với con trâu, con bò, anh Nguyễn Trọng Đạt thôn Đồng Vũ đã nung nấu ý định phát triển mô hình chăn nuôi bò trên chính mảnh đất quê hương của mình, ban đầu anh nuôi 04 con bò, qua tham khảo tài liệu, đi tập huấn anh thấy nuôi bò hiệu quả kinh tế cao, dễ nuôi, rủi ro ít. Thông qua công tác tuyên truyền của Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), của tổ chức CT-XH nhận uỷ thác xã, anh được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để thực hiện ước mơ của mình. Năm 2023, anh được Ban quản lý tổ TK&VV thôn Đồng vũ xã Đạo Lý bình xét cho vay vốn thuộc chương trình cho vay “hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm" với số tiền cho vay 100 triệu đồng để đầu tư nuôi bò. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, với nguồn thực phẩm sẵn có (cỏ, thân cây ngô, các loại cây họ đậu, mía….) công thêm nguồn nước sạch đầy đủ cho bò uống mỗi ngày nên đàn bò của anh đã phát triển rất nhanh (từ 04 con bò nay gia đình anh hiện có 15 con bò).

Anh Đạt chia sẻ, chi phí đầu tư thức ăn cho một con bò khoảng từ 6-7 triệu đồng. Sau khoảng 9-10 tháng nuôi, mỗi con bò gia đình anh bán ở mức 25-30 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn và các chi phí khác gia đình anh thu lãi về khoảng 7 triệu đồng/con. Như vậy với số lượng bò như hiện nay, dự kiến sẽ đem về lợi nhuận cho gia đình khoảng 50-70 triệu đồng/năm.

Hiện nay trong xã Đạo Lý có nhiều gia đình đang nuôi bò với quy mô 5-7 con, đem lại thu nhập khá cao cho các hộ. Với lợi thế của địa phương, là vùng nông nghiệp có nhiều thức ăn phù hợp cho chăn nuôi gia súc, đây là mô hình kinh tế hiệu quả cần được nhân rộng trên địa bàn huyện.

NHCSXH huyện Lý Nhân sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị nhận uỷ thác rà soát nhu cầu vay vốn, thẩm định dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn ưu đãi của Chính phủ để tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.​        


Ngân hàng chính sách xã hội